Tông đồ Thiếu Nhi của CHV/DB/VN Nhóm MICAE

30/09/2010 09:07

 

Nhóm MICAE Cựu Học Viên Don Bosco

Trung Thu năm 2010 tại Láng Tranh - Đà lạt  

Thứ bảy , 18 tháng 9 ( nhằm 12 tháng 8 Âm lịch )

08g00 sáng . Rời Thành phố , nhóm MICAE lên đường vào một ngày nắng đẹp , đi mãi tận Giáo xứ Láng Tranh - Đà lạt , phát quà Trung Thu cho các cháu Thiếu nhi người dân tộc , nơi cha Giuse Nguyễn công Danh (CHV/DB ) đang làm chánh xứ . Đoàn gồm 03 xe : một xe ca 50 chổ , một xe 16 chổ và một xe tải trung của anh chị Thu , nhóm Tân Phú , hết lòng hổ trợ để chở Quà Trung Thu + Mì gói + Quần áo . . .

 Là Giáo xứ  nghèo ở vùng sâu vùng xa , khoãng 6.900 Kitô hữu , trong đó người Kinh chiếm 5.000 , đa số là dân nhập cư từ Hà nội và 1.900 người thuộc dân tộc K’HOR . Ngoài Giáo xứ Láng Tranh , cha Giuse còn phụ trách thêm 11 Giáo họ trong vùng , có địa bàn rất rộng , với bán kính 20km , tâm điểm là Nhà thờ .

 Đi , để nhìn thấy hết những nổi cơ cực của đồng bào dân tộc miền rừng núi nhưng lúc nào ánh mắt cũng rạng rỡ một Niềm tin , để thấy ta còn rất hạnh phúc , hưởng thụ nhiều tiện nghi  , thong dong  trên những con đường phố thị  sạch sẽ , phẳng phiu , tham dự Thánh Lễ ở những ngôi Thánh Đưòng bề thế , xinh đẹp  . Và đi , để cảm nhận được mình thật nhỏ bé trưóc cảnh thiên nhiên hùng vĩ và trưóc những tấm lòng Nhân ái  bao la .  

Khí thế trước lúc lên đường

Xe đón thêm gia đình Vân dược sĩ ở Giáo xứ Cao Thái , Phú và 04 ông Trùm Giáo xứ Bến Gổ , anh Nghị và vợ chồng Được ở Gia Kiệm . Tổng cộng , Đoàn đi năm nay trên 70 người tính luôn các cháu ( kỷ lục mới ) , Phụ nữ tham gia trên 20 . Gồm có CHV/DB các nhóm : Thủ Đức , Ba Thôn , Tân Phú , Xóm Mới , Sài Gòn và bạn bè cũng được mời gọi tham dự nhằm quãng bá rộng rãi công tác Tông đồ Thiếu nhi MICAE .

Rất tiếc ! Vắng mặt anh chị Thi và cô Hải nhóm Tân Phú , do lộ trình xe không thuận đường ( sẽ rút kinh nghiệm ) 

Đặc biệt năm nay trong Đoàn công tác còn có sự hiện diện của 02 anh Hội Trưởng Hội CHV/DB/VN . Một Cựu , một Tân . Anh GB . Phan Văn Hồng và anh Giuse Nguyễn Đức Lễ . Bao năm qua , 02 anh Trưởng luôn là những nhân tố hoạt động tích cực của Nhóm MICAE .

             11g30 , dùng Cơm hộp trên xe ( anh Phát giúp phân phát ) sau đó , hẹn gặp nhau ở Đài Đức Mẹ ( Đèo Bảo Lộc )  để đọc kinh Tạ ơn và xin Thượng Lộ Bình An .

Ngược xuôi Vạn lý dọc theo con đường cái quan  , Tiệm trà Tâm Châu  quả là nơi lý tưởng cho khách phương xa dừng chân thưởng lãm Nghệ Thuật Pha Trà ( Trà Đạo ) của các cô gái xinh đẹp , duyên dáng đồng thời thưỏng thức hương vị Cà - phê , Trà  nổi tiếng của Thị Trấn Bảo Lộc   mà . . .  khỏi phải trả tí tiền nào .

 

Giáo xứ Lán Tranh cách Đà Lạt khoãng 60 Km

 16g30 , Đoàn đến Giáo xứ Láng Tranh khi nắng chiều chưa tắt . Cha Giuse và một số em người dân tộc chào đón ngay cửa xe . Tay bắt , mặt mừng . Ấm áp nghĩa tình . Sau đó cha hướng dẩn anh chị em chổ xuống Hàng và Quà , sắp xếp phòng nghỉ cho Đoàn qua đêm tại Nhà xứ . Số người đông , phòng ốc lại hẹp nhưng  cha Giuse đã cho chuẩn bị sạch sẽ , tươm tất , nệm ấm chăn êm . Cha băn khoăn thố lộ “ Chưa lo xong chổ nghỉ cho Đoàn , làm sao có thể sốt sắng Dâng Thánh Lễ chiều nay ” . Do ai cũng biết mục đích chuyến đi nên mọi người đều vui vẻ , coi như . . . “ chuyện Nhỏ như con Thỏ ăn Cỏ ” , bác Cả Nghị và một số chiến hữu còn dự tính sẽ . . . “ngủ ngồi ” đêm nay bên ly rượu Cát Quế tình nghĩa .

 

Đúng 18g00 . . . Vừa giũ sạch bụi đường . . . Tiếng chuông chiều đã rộn rã ngân vang . . .   giờ Thánh Lễ đến . Giáo xứ ở vùng cao nguyên heo hút chợt nhộn nhịp khác thường . Dễ hiểu , bởi tối nay các cháu Thiếu nhi ở Giáo xứ Láng Tranh được phát Quà Trung Thu .

Chúa Nhật XXV thường niên năm C , " Các con không thể làm tôi Thiên Chúa mà lại làm tôi tiền của được ". Bằng bài giảng ngắn gọn và xúc tích , trước hết , cha Giuse giới thiệu những người bạn Don Bosco của cha từ Thành phố xa xôi đến , sau đó cha chia sẻ với Cộng đoàn về cách sử dụng tiền của ở đời . . . .Tiền của ‘LẤY VÀO ’ ở đời này , cho dù có Ức -Vạn , cũng hoàn toàn vô nghĩa đối với đời sau ( không mua nổi bát cháo đỡ lòng ) . Chỉ có những đồng tiền ‘CHO ĐI ’ mới có giá trị trên nước Chúa mà thôi . . . ” 

 Ngẫu nhiên ! Bài Phúc âm lại trùng hợp và có nhiều ý nghĩa đối với những tấm lòng của quý Ân nhân dành cho các cháu Thiếu nhi kém may mắn tối nay .

Tài sản , của cải  không bao giờ mục nát mà quí vị lặng lẽ , âm thầm tích lũy đó , chắc chắn sẽ được Cha trên trời là Đấng Công minh , Ân thưởng Ức - Vạn lần trong mai hậu .

Thầy Đại và Toàn Bát Giới ( cựu Thành viên trong Ban Thường Trực Hội CHV/DB/VN ) cũng đến vừa kịp lúc dâng Thánh Lễ . ( Không năm nào Thầy Đại và Toàn thiếu Quà dành cho các cháu )

Sau Thánh Lễ , 300 phần Quà được anh em trong Đoàn chuyển ra trước Cung Thánh . Dù đây là mục đích chính của chuyến đi nhưng tiết mục phát Quà vẫn phải diễn ra sao cho gọn gàng và nhanh chóng bởi các cháu cần về nhà sớm vì đường còn xa lắm . Rút kinh nghiệm , năm nay , phát Quà trong trật tự và đúng đối tưọng hơn . Các chị trong Đoàn đã đảm nhận nhiệm vụ  này thật tốt . 

 

 Múa Lân trước khi phát quà Trung Thu

 

Phát quà Trung Thu tại GX Lán Tranh - Đà Lạt  , cha Giuse Danh làm chánh xứ

Khoãng 08g00 tối .Tiệc Liên hoan đã bày sẳn trong Nhà xứ . Chờ “ phá cỗ ” . Cha Giuse với đại diện các thành phần trong Giáo xứ và Đoàn công tác Micae cùng tham dự . Thực đơn là các món đặc sản mang hương vị vùng cao , rượu Cát Quế , Bia 333 và nước ngọt . Trong men rượu lâng lâng , nhìn ai cũng thấy đáng yêu , dễ mến , sẳn sàng trao cho  nhau những nụ cười tươi tắn , thiện cảm nhất . Mọi khoãng cách như bị xoá nhòa . Đoàn và Giáo xứ cùng chia sẻ , giao lưu , tâm sự . . . Như năm ngoái , cha Giuse không ăn gì . Cha vui quá . . Cha chỉ uống . Cha kề vai . Cha bá cổ . Cha ôm trong vòng tay những người bạn cũ thân thương , những ngưòi anh em cha quí mến . Niềm vui và Hạnh phúc của đời Mục tử thật đơn sơ mà đượm tình .

Trời quang , mây tạnh . Đốt lửa trại . Tiết mục văn nghệ mang nhiều âm hưởng dân tộc cao nguyên với 03 bình rượu Cần to tướng , liên tục được châm thêm bằng nước 333 ”.  Bên ánh lửa bập bùng , cạnh những chàng trai , cô gái Cao nguyên có làn da bánh mật , chân chất , thật thà , đôn hậu . Hồn Việt như phảng phất đâu đây . Truyền thuyết dân tộc Bách Việt ngày xửa , ngày xưa của Lạc Long Quân và bà Âu Cơ được tái hiện , khi 50 người con lên rừng  và 50 người con xuống biển , giờ đây đang tung tăng nối vòng tay lớn , nhảy múa nơi khoãng sân rộng cạnh Nhà thờ Láng Tranh . Từng tiết mục Ca - Múa của các em người dân tộc trong trang phục truyền thống và Đoàn được đan xen trình diễn . Trong Đoàn có anh Diệu và chị Hoa , anh Hồng , anh Lễ , anh Nhân . . . trổ tài sinh hoạt góp vui . Dù dàn âm thanh không đưọc rõ lắm cũng không làm giãm đi niềm hứng thú ,  say sưa . . . của Đêm văn nghệ Cây nhà Lá vườn .

Cuộc sống thật diệu kỳ ! Phải chăng khi ta biết dành thời gian để đem lại niềm vui và hạnh phúc cho người khác , ta sẽ không còn giây phút nào để nghĩ đến niềm đau và nổi khổ của chính bản thân ta nữa ? 

Những phiền muộn , ưu tư của đời thường hầu như tan biến hết trong chuyến đi .

Trời đã về khuya . . . Tiệc   tàn . . . Ngày vui bao giờ cũng qua mau . . . Ngất ngây trong men rượu ân tình . . . Tạm quên đi cuộc sống thế nhân nhiều bi lụy . . .

. . . . . . . . . .

08g00 sáng ( 19 tháng 9 ) Thánh Lễ Chúa Nhật , cha Giuse dành riêng cho người dân tộc ở Giáo xứ Láng Tranh  . Dù Giáo dân đông , tràn cả ra sân Nhà thờ nhưng vẫn giữ nề nếp , sốt sắng .Trong nắng ban mai , Đoàn công tác đứng dưới tàn cây ở một góc xa ( nhường chổ cho Giáo dân ) . Thật nhiều cảm xúc khi nghe giọng của cha Giuse cất lên bằng tiếng dân tộc trong Thánh Lễ . Rõ ràng , lưu loát   , trầm lắng , nhẹ nhàng . . . như cố an ủi , vỗ về ,  chia sẻ để làm vơi bớt  những vất vả , khó khăn trong cuộc sống núi rừng của người dân tộc , dẫn  dắt họ đến một  Niềm tin son sắt vào VÀNG ( CHÚA ) . Anh Bình trùm GX Bến Gổ  chân tình cảm khái   Kiểu này cha hết đưòng ra rồi , con đường đi sâu . . .vào rừng đang chờ đón cha . Quả thật , chắc chúng ta còn ngưỡng mộ hơn nữa , vì để đạt trình độ sinh ngữ như vậy , cha Giuse đã trải qua 18 năm dài ở Trại cùi Di linh , sống , sinh hoạt và làm việc với họ . Con đưòng  chông gai mà nhiều vị chân tu cũng phải ngại ngùng khi dấn bước .

Thánh Lễ sáng kết thúc , cha Giuse dẫn Đoàn đi thăm các cháu Thiếu nhi ở một Giáo họ gần Nhà thờ . Ngoài con lộ chính nhưng lại hẹp , được trải nhựa , cũng đã bị bào mòn sau nhiều năm tháng , các con đường khác dẩn vào Giáo họ chỉ là sỏi đá , bùn đất , chênh vênh , loang lổ , hầm hố . . . Giáo dân và các cháu nhỏ thường phải lội bộ vài cây số trên những con đường đất , đá nhấp nhô , lầy lội mùa Mưa , bụi bặm mùa Nắng , để đến Nhà thờ tham dự Thánh Lễ .

 

 Nhóm Micae cùng cha Giuse Nguyễn Công Danh trong chuyến công tác Lán Tranh - Đà lạt

 

Thật xúc động ! Các cháu Thiếu nhi trong Giáo họ vui mừng , hân hoan ra chào đón khi Đoàn xe vừa đến . Chuẩn bị chu đáo các tiết mục Văn nghệ Cồng chiêng để trình diễn . Cảnh tượng đó , đã gợi nhớ  tuổi thơ chúng ta ngày ấy , với biết bao kỹ niệm khó quên , dưới mái trường Don Bosco thân yêu , khi có các vị Ân nhân đến thăm mà bài hát   

WELCOME WELCOME TO YOUR HOME , . . .” đã   đậm sâu trong ký ức .

 

Tình cảm dạt dào nhưng thời gian có hạn . Rất tiếc ! Khi buổi Văn nghệ còn đang tiếp diễn , anh Lễ , Hội Trưởng Hội CHV/DB/VN đại diện Đoàn , ngỏ đôi lời cùng các cháu Thiếu nhi trước giờ chia tay và hẹn gặp lại . . . Đoàn xe lăn bánh . . . Vẫy chào tạm biệt đồi núi  Láng Tranh bạt ngàn xanh mướt . . .

                                                                  . . . . . . . . . . . . . . .

Chuyến đi nào mà không để lại cho ai đó ít nhiều kỹ niệm ? Riêng lần này , ấn tượng  còn đọng lại trong tâm tư , có lẽ là bài giảng của cha Giuse Nguyễn Công Danh chánh xứ Giáo xứ Láng Tranh khi nói về giá trị sai biệt lớn lao giữa đồng tiền LẤY VÀO và đồng tiền CHO ĐI ,  ở nước Trời .           

                                                                                                                                                    Tháng 8 Âm lịch năm 2010

                                                                                                                                                 Đaminh Saviô Nguyễn Văn Minh

Trở về