Cha Micae Phùng và Nhóm Tông Đồ

Người khởi xướng Nhóm Công tác Tông Đồ Thiếu Nhi

Linh Mục Micae Trần Đình Cường Phùng SDB
Sinh ngày 20 tháng 03 năm 1946. Được Chúa gọi về lúc 00 giờ 40 phút, ngày 01-10-2003 tại Xuân Hiệp,Thủ Đức.

    Tiểu sử:  Cha Micae Phùng

Sinh ngày 20-3-1946 tại Nha Trang, Khánh Hoà. Gia đình
thuộc Giáo xứ Chợ Mới, Giáo phận Nha Trang.
1958 - 1964 : Tu học tại Đệ tử Viện Don Bosco Thủ Đức.
1964 - 1965 : Tập viện tại Trạm Hành Đà Lạt.
1965 - 1968 : Triết học tại CheungChau Hongkong.
1970 - 1974 : Thần học tại Don Bosco Đà Lạt và tại 
Giáo Hoàng Học viện Pio X 
Khấn lần Đầu : 16 - 8 - 1965 tại CheungChau Hongkong.
Khấn trọn đời : 29 - 6 - 1971 tại Trạm Hành Đà Lạt.

Lãnh tác vụ Linh Mục : 17-12-1973 tại Đà Lạt, do Đức Tổng Giám Mục Giám Mục Nguyễn Văn Bình trao ban
Những năm phục vụ :
1974 - 1975 : Don Bosco Thủ Đức.
1975 - 1990 : Phú Sơn Và Tân Cang.
1991 - 1993 : Làng phong Thiên Trợ Phước Tân.
1993 - 1994 : Don Bosco Hóc Môn.
1994 - 1997 : Học viện Thần học Rinaldi (Giám đốc)
1997 - 2000 : Don Bosco Hóc Môn.
2000 - 2003 : Học viện Thần học Rinaldi (Giáo sư)

NHỮNG NGÀY TANG CHA MICAE TRẦN ĐÌNH CƯỜNG PHÙNG.

THỜI GIAN NGÃ BỆNH

Ngày 1/9/2003 cha Phùng vào bệnh viện.

Ngày 14/9/2003 Tĩnh tâm tại Ba Thôn, chiều thăm cha Phùng

THỜI KỲ HÔN MÊ

Ngày 27/9 Lễ Thánh Matthêu Tông đồ. Buổi sáng đi thăm cha Phùng.

Ngày 29/9/2003 Lễ Thánh Micae bổn mạng cha Phùng Nha + Lương thăm cha đang trong tình trạng hôn mê.

NGÀY GIỜ TRÚT HƠI THỞ CUỐI CÙNG

Trưa ngày 30/9/2003 các Bề trên đưa cha về Xuân Hiệp, nằm tại nhà tỉnh. Mọi người đến thăm và cha tỉnh táo nhìn mọi người.

Đền 0 giờ 40 cha trút hơi thở cuối cùng. 1 giờ sáng tin buồn đã lan nhanh đến mọi nơi.

LỄ AN TÁNG

8 giờ ngày 1/10/2003 liệm

9 giờ Thánh Lễ đưa chân

Dự kiến 19 giờ 30 tối CHV sẽ đến canh thức, nhưng vì lý do kỹ thuật nên dời sang ngày hôm sau.

21 giờ ngày 2/10/2003 CHV tề tựu về Xuân Hiệp trong lúc này trời vẫn không ngớt  mưa.

Sau khi Thánh Lễ cho nhóm công nhân, tiếp tục cha Mỹ và CHV cùng dâng Lễ trước linh cửu cha Phùng. Sau đó CHV đã thức canh thức

CÁC CÔNG TÁC TÔNG ĐỒ NĂM 2003 CỦA NHÓM MICAE 

         Nhóm CHV do Cha Micae Trần Đình Cường Phùng hướng dẫn đã hoạt động được mấy năm nay sinh hoạt với các em Thiếu nhi nghèo tại Bình Sơn, Bù Đăng, Nhà trẻ mồ côi Vị Thanh, vui Trung Thu với các em tại Tam Thôn Hiệp Cần Giờ.

  CHUYẾN CÔNG TÁC TRUNG THU NĂM 2003 tại Cần Giờ  

        Ngay sau khi kết thúc công tác Noel năm 2002, BTC Công Tác Tông Đồ đã bắt đầu chuẩn bị cho Trung Thu năm 2003 qua việc liên lạc và tìm hiểu địa phương Cần Giờ mà cụ thể là xã Tam Thới Hiệp nơi có một cộng thể SDB đang làm việc. Hiện nay cha Giuse Hoàng Văn Hinh là chánh xứ và có thêm thầy Phó Tế Giuse Nguyễn Quốc Thuyến.

        Với số thiếu nhi Công Giáo khoảng 80 em trong số gần 400 em thiếu nhi của Xã Tam Thôn Hiệp. Với đoạn đường từ bến phà Bình Khánh tới Giáo Xứ chỉ có 18 Km trong đó có 7 Km là đường đất đỏ. Kinh tế đang phát triển với việc nuôi tôm , nói chung dân tình còn rất nghèo và xa vắng sự quan tâm của dân thành phố.
Sau khi nắm được các dữ liệu cần thiết, Trưởng Ban Vinh Sơn Nguyễn Duy Nha đã báo cáo cho cha Linh hướng Micae Phùng biết đồng thời phổ biến một lá thư ngỏ gửi các ân nhân xin mời cộng tác với những dự kiến cần có 12.000.000 đồng để mua bánh và chi phí cho chuyến công tác đồng thời góp sức với cha Hinh giúp đỡ một số gia đình đang gặp khó khăn của giáo xứ.

        Tổng kết chúng ta xin được 11.115.000 đồng tiền mặt. Mọi sắp xếp đã được Ban Tổ Chức linh hoạt điều tiết để̀ chuyến công tác không bị thiếu hụt. BTC đã báo cáo chi thu thật chi tiết cho chuyến công tác Cần Giờ năm 2003 ở kế (chọn vào đây để xem).
        Với 26 anh chị em bớt chút thời gian tham gia qúy báu và những cuộc vui Trung Thu ở trong gia đình với con cháu để đến với các thiếu nhi Cần Giờ gồm anh chị Hùng Cường, anh chị Văn Tâm, Phan Hồng, Sơn Lâm, Hồng Ngọc, Đức Lễ, Duy Tiến, Văn Minh, Duy Nha, bé Quyên, Văn Thiện, Thành Phát,Phan Ân, Huy Lương, cô Chín, Quang Ân, cha giáo Giuse Tiến Mỹ và nhóm bạn của vợ chồng A.Tâm. Rất tiếc là Cha Micae Phùng không tham dự chuyến công tác này được vì Cha đang nằm chữa bệnh tại Bệnh viện Chợ Quán, bệnh của Ngài cũng khá nặng.
        13 giờ thứ năm 11/9/2003 xe khởi hành từ Gò Vấp ghé Xuân Hiệp đón Cha Mỹ sau đó đón anh em nhóm Thủ Đức và bắt đầu chuyến công tác lúc 14 giờ 30 . Vì không bị kẹt phà nên khi đến Giáo Xứ Thánh Giuse Tam Thôn Hiệp còn rất sớm mới có 16 giờ 30. Các anh chị em chuẩn bị chỗ nghỉ, phân qùa ra thành 400 phần, tắm rửa, đi dạo ra bờ sông và chuẩn bị tham dự̣ Thánh Lễ.
        Đúng 18 giờ 30 các em thiếu nhi lương cũng như giáo cùng rước đèn vào nhà thờ tham dự Thánh Lễ cầu cho thiếu nhi thật long trọng và sốt sáng do 2 cha đồng tế cùng với thầy phó tế. Sau Thánh Lễ là phần phát quà cho các em ngay trong nhà thờ khoảng 300 em đến nhận qùa có trật tự. Sau phần phát qùa đến tiết mục văn nghệ do các em thiếu nhi biểu diễn cho đến 21 giờ , kế tiếp là chương trình hát với nhau kéo dài đến tận 23 giờ khuya mới kết thúc, phần này là phần sinh hoạt của dân địa phương họ đàn hát tới khuya.
        Sau khi tham dự văn nghệ với các em thiếu nhi xong, cha Hinh có mời phái đoàn dùng cháo vịt và nhậu nai đồng quê, trong lúc này cha giáo của chúng ta đã thăng thiên rồi. Trời càng về khuya ai nấy cũng cảm thấy đói bụng và mệt còn tinh thần ăn uống của mọi người lại đang dâng cao. Chương trình về khuya vẫn tiếp tục với dĩa thịt, lòng luộc và 2 lít nước mắt đậm đà tình quê hương anh em đã ngồi tâm sự gỡ rối tơ lòng với nhau tới tận 4 giờ sáng mới kết thúc với một bãi chiến trường nằm xếp lớp.
        5 giờ 00 sáng thứ sáu, anh em thức dậy thật đúng giờ, vệ sinh cá nhân xong, 5 giờ 30 điểm tâm sáng với cha Hinh. Lúc này cha giáo của chúng ta vẫn còn đang yên giấc nhưng khi kim đồng hồ chỉ đúng 6 giờ 00 là cha Mỹ cũng có mặt cùng điểm tâm sáng với mọi người.
        Sau khi điểm tâm sáng phái đoàn ra bãi biển Cần Giờ tham quan đến 9 giờ 30 quay về thành phố kết thúc một chuyến công tác đầy ý nghĩa và tốt đẹp trong sự quan phòng của Chúa , Mẹ Maria Phù Hộ và Cha Thánh Gioan Bosco của chúng ta. Xin cám ơn Chúa, Mẹ Phù Hộ, Cha Thánh Gioan Bosco, cám ơn Tỉnh Dòng SDB, các ân nhân, các anh chị đã tham gia và cám ơn cha Hinh cùng toàn thể mọi người đã giúp đỡ và tạo mọi điều kiện cho phái đoàn có được chuyến công tác này.
        Tuy nhiên chúng ta cũng có vài thiếu xót nhỏ như sau: ăn tối xong không cùng phụ nhà bếp dọn dẹp, Sáng dậy không Tạ ơn Chúa và đọc kinh sáng (tối có đọc kinh),buổi sáng không quét dọn sân nhà thờ.
                         Tạ ơn Chúa và tất cả mọi người.
                         Phan Hồng soạn xong tại Bà Chiểu , ngày 14 tháng 9 năm 2003

 

 

BẢN TƯỜNG TRÌNH CHUYẾN CÔNG TÁC TÔNG ĐỒ NOEL 2003

TẠI NHÀ TRẺ MỒ CÔI HOA MAI VỊ THANH - HẬU GIANG ,

Chúa nhật 21 tháng 12 năm 2003

        Theo dự kiến 1 giờ 30 sáng Chúa Nhật 21/12/2003 sẽ khởi hành tại Tam Hà- Thủ Đức nhưng do xe đến hơi trẽ nên đến 2 giờ 00 mới rời khỏi Tam Hà và đến Ba Thôn đón cha Gioan Ty cùng đi. Sau đó đi đến nhà anh Luyện ở Tân Phú để đón anh chị Toàn và anh chị Noãn. 3 giờ 30 chiếc Mercedes chở đoàn công tác lao vút ra khỏi thành phố và trực chỉ hướng về miền tây. Sau khi lần chuỗi dâng ngày cho Mẹ Maria , anh chị em lần lượt thả hồn vào cõi bồng lai. Khi đến quán Tám Ri 2, bác tài ghé uống café  và nghỉ mệt nhưng vì doàn công tác còn phải tham dự Thánh Lễ  Chúa Nhật nên không ghé quán ăn uống . Thấy vậy bác tài cũng uống vội ly café rồi tiếp tục lên đường đến nhà thờ cầu Vồng  Vĩnh Long kịp 5 giờ 30 để cha Gioan Ty và anh chị em trong đoàn cùng tham dự Thánh Lễ. Sau Thánh Lễ cha Sản và cha Vinh mời mọi người  uống cafè sáng. 7 giớ 30  tiếp tục lên đường và đón Đức Lễ tại cầu bắc Cân Thơ sau đó đi ăn sáng và đến Vị Thanh lúc 10 giờ 00.

Như vậy số người tham dự  công tác tông đồ đi Vị Thanh  ngày Chúa Nhật 21/12/2003 là 13 người gồm: Cha Gioan Ty, Anh chị Nõan, anh chị Toàn, Phan Hồng, Hồng Ngọc, Duy Tiến, Thanh, Đức Lễ, Lâm, Mai, Thúy. Trên xe cô Lâm đã chuẩn bị sẵn cơm nắm và Thanh có gửi cho 1 Kg chả lụa nhưng buổi sáng không xử dụng vì anh chị Noãn có ý mời mọi người dùng bữa sáng với anh chị khi ở Cần Thơ. Cũng như  năm ngoái, khi đến Vị Thanh mọi người ghé nhà anh Minh Nam để rửa mặt và năm nay anh Võ Toàn làm Ông già Noel. Mọi người trong đoàn cùng công nhận anh Toàn làm ông gìa Noel rất hợp bởi anh  có đủ kích thước thích hợp của một ông gìa Noel đó là vừa to lại vừa dài đòn trông thật tròn trĩnh. Ông già Noel 2003 này ra đến đường đám con nít bu lại xin kẹo và bong bóng đông như kiến bị phá tổ đến độ cả cô dâu chú rẻ đang đám cjưới tưng bừng thấy ông già Noel cũng còn ham vui chạy ra xin cả kẹo và luôn cả bong bóng nữa trông thật vui.

Tiếp đón đoàn cũng có văn nghệ, và ông già Noel phát quà cho từng cháu, rồi quà tập thể như banh đá, vũ cầu, cầu mây, áo thun do cơ sở Minh Phúc tặng.Anh Nguyễn Phong Vân có tặng nhà trẻ 10 bộ moteur máy may mới để gắn vào những chiếc máy may của nhà trẻ nhằm tạo điều kiện cho các em học tập tốt hơn. Kế  đó có đến tham quan phòng vi tính và cháu Hưởng biểu diễn sử dụng máy vi tính cho mọi người xem. Đến 12 giờ 00 ăn trưa cùng các cháu rồi sau đó lúc 13 giờ 30 đoàn rời khỏi Vị Thanh  trở về TP. HCM. Lúc này cơm nắm chả lụa, muối mè sẽ có một gía trị nhất định trên đường trở về. Chúng ta đã kết thúc một ngày làn việc vui vẻ và đã mang niềm vui Chúa Hài Đồng đến cho các cháu mồ côi ở Vị Thanh. 

Xe về đến Tam  Hà lúc 20 giờ 15.

Tạ ơn Chúa và Mẹ Maria Phù Hộ đã ban cho chúng ta một ngày được bình an.

NHẬN ĐỊNH:

·        Mọi diễn biến rất tốt đẹp và đúng trong kế hoạch., nhất là tất cả các chi phí đều đúng như kế hoạch . Như vậy  khi chúng ta làm việc luôn phải có chuẩn bị  trước và phải được theo đúng kế hoạch.

·        Cháu Hưởng đã hơn nửa năm học vi tính rồi  nhưng vẫn còn rất yếu về vi tính lắm nên BTC đã không thể thực hiện theo yêu cầu của anh Nguyễn Phong Vân được, mong anh Vân thông cảm.

·        BTC chúng tôi xin chân thành cám ơn các ân nhân đã giúp đỡ chúng tôi có điều kiện để đến vui chơi  với  các cháu nhân dịp lễ mừng Chúa Giáng Sinh năm 2003.

·        Nhân dịp lễ mừng Chúa Giáng Sinh, anh chị em Cựu Học Viên Don Bosco chúng ta đến nhà trẻ mồ côi để sinh hoạt và đem niềm vui đến cho các cháu nhà trẻ đó chính là tiêu đề trong công tác tông đồ nhân các mùa Noel của Cựu Học Viên chúng ta.

·        Tổng thu được: 9.550.000 đ, chi phí cho công tác Vị Thanh : 5.550.000 đ

·        Phan Hồng viết xong ngày 23 tháng 12 năm 2003

 

 

BẢN TƯỜNG TRÌNH CHUYẾN CÔNG TÁC TÔNG ĐỒ NOEL 2003

TẠI DÒNG ĐỨC BÀ TRUYỀN GIÁO LONG ĐIỀN – BÌNH PHƯỚC ,

Thứ tư  24  tháng 12 năm 2003

        Trước Chúa Nhật 21/12/2003 sau khi đã cân đối tài chính năm 2003 rồi, BTC nhận thấy có thể thực hiện thêm một công tác nữa trong năm 2003 này nên đã quyết định sẽ thực hiện chuyến công tác tông đồ Noel một lần nữa trong năm 2003 này tại một nhà trẻ do các Seour Dòng Đức Bà Truyền Giáo coi sóc gồm các cháu mồ côi, nghèo hoặc con của các gia đình bị phong người dân tộc. Cơ sở này thuộc Giáo Xứ Long Điền ,Tỉnh Bình Phước.

        13 giờ 00 ngày thứ tư 24/12/2003 xe đến đón tại Gò Vấp, sau đó xe đến Tam Hà để lấy qùa và đến 14 giờ 00 xe bắt đầu khởi hành đi Long Điền. Đường đi đến Long Điền vào thời điểm này khá tốt, xe có thể chạy nhanh và êm. Sau 3 giờ đồng hồ rong ruổi trên đoạn đường dài 165 Km về hướng miền đông, đoàn công tác gồm có :Phan Hồng, Văn Minh, Hồng Ngọc,Văn Ân, Hải, Sơn Lâm, Thúy và trên xe còn có thêm một người nữa là cô Trang đi theo để dẫn đoàn đến đúng địa điểm vì nhà cô Trang ở ngay Giáo Xứ  Long Điền. Như vậy đoàn đã đến sớm hơn dự kiến 1 giờ đồng hồ.

        Sau khi uống nước, rửa mặt, đoàn được các Seour mời dùng cơm tối, BTC đã từ chối, song để  tránh ái ngại  Hải đề nghị được dùng cơm chung với các cháu, thế là anh em trong đòan tự đi xuống nhà cơm của các cháu và ngồi vào bàn lấy chén muỗng tự nhiên ăn cơm và chuyện trò với các cháu.

        Cơm nước xong, đoàn được dẫn đi tham quan cơ sở rồi sau đó sinh hoạt vòng tròn với các cháu. Đến 19 giờ Ông già Noel bắt đầu phát qùa cho các cháu. Số lượng các cháu sống trong đó là 80 cháu và thêm 20 cháu ở ngoài vào nhưng tất cả đều là các cháu người dân tộc cả.

        Sau khi phát qùa là thời điểm để các cháu chụp hình, chuyện trò với các cô chú trong đoàn. Đến 20 giờ các cháu phải đến nhà thờ rước kiệu Chúa hài Đồng và tham dự Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh thì lúc này đoàn cũng phải trở về Thành Phố vì sau khi rước kiệu, mãi đến 22 giờ mới bắt đầu Thánh Lễ. Thời gian qúa trễ không thuận lợi nên BTC quyết định về sớm hơn dự kiến 2 giờ đồng hồ trong sự nuối tiếc của các cháu.

NHẬN ĐỊNH

        Nhà trẻ của các seour Dòng Đức Bà Truyền Giáo do các Seour cai quản và mọi nguồn kinh phí là do các ân nhân giúp đỡ. Chỉ các cháu người dân tộc các Seour mới nhận và các cháu sông nội trú, đứa lớn chăm sóc đứa nhỏ. Các cháu người nhỏ con tình trạng suy dinh dưỡng , việc học của các cháu chậm hơn nhiều so với các trẻ người kinh. Nhưng các cháu tất cả đều rất ngoan, biết chào hỏi, cám ơn và biết đem cất để dành nhưng không xin thêm.

        Để tránh làm phiền các Seour BTC đã thông báo cho các Seour biết chúng ta sẽ tự túc ăn uống, đây là một ý kiến hay nhằm tránh sự lo lắng cho địa phương cũng như  phải chi phí cao hơn để có được một bữa ăn tương đối coi được.

        Chuyến đi Long Điền năm nay 2003 thật sự thành công ngoài dự kiến, các cháu rất vui và có rất nhiều tình cảm với các cô chú trong đoàn, nhất là các cháu rất mến Ông già Noel.

Cám ơn Chúa, Mẹ Maria Phù Hộ, Cha Thánh Gioan Bosco của chúng ta đã ban cho chúng ta một đêm Noel tràn đầy tình thương mến.

Cám ơn các vị ân nhân, anh Hải đã trợ giúp và đóng góp để BTC chúng tôi hoàn thành được trách nhiệm mà các vị ân nhân đã giao phó.

Cám ơn tất cả mọi người có mặt trong chuyến công tác  Noel ở Long Điền vì tất cả đã vui để cho mọi người được vui vẻ mừng Lễ Chúa Giáng Sinh.

KẾT LUẬN

        Sau khi thực hiện 2 công tác tông đồ trong mùa Noel 2003 này BTC đã tổng kết lại và xin báo cáo cho tất cả những ai đang quan tâm tới các công tác tông đồ này được biết qũy chúng ta còn tồn 800.000 đ và 100 USD ( Tám trăm ngàn đồng và một trăm USD)


 

Read more: https://micaephung.webnode.com//
Create your own website for free: https://www.webnode.com